ประวัติมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก


มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้ง face book มหาเศรษฐีวัยหนุ่มน้อยที่สุดในโลก

มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก
มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้ง facebook ซึ่งเป็นเว็บไซต์ชุมชนอันดับ 1 ของโลก วันนี้มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์กได้ครองตำแหน่งบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดไปเรียบร้อยแล้วครับ แถมยังมีอายุน้อยที่สุดอีกด้วย มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์กนั้น ได้ฉายแววความฉลาด ความเก่งกาจทางด้านไอที มาตั้งแต่เด็กแล้วครับ ด้วยวัยเพียงประถมเท่านั้น เขาสามารถเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์เองได้อย่างสบายแบบที่ผู้ใหญ่ หรือโปรแกรมเมอร์บางคนอายเลยล่ะ 

มาร์คซัคเคอร์เบิร์ก กับเพื่อนของเขา เขียนโปรแกรมสำหรับการใช้งานเกี่ยวกับโปรแกรมเพลงซึ่งเขาทำมันออกมาได้ดีมาก ทำให้บริษัทเสนอมาที่จะรับเขาเข้าทำงานเลยทีเดียว และในเวลาต่อมาเมื่อเรื่องราวต่างๆเกิดพลิกผันให้เขามาเริ่มต้นสร้างเว็บไซต์สังคม เล็กๆโดยเริ่มจากกลุ่มนักศึกษาในมหาลัยฮาร์วาร์ดและขยายออกไปสู่มหาลัยอื่นๆ ความมีดีของ face book คือมีโลกชุมชนของตนเองอย่างอิสระเสรีในโลกออนไลน์ ถ้าหากว่าอยากรู้ถึงรายละเอียดลึกๆ แล้วละก็  ต้องไปสัมภาษณ์ คุณมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก เองล่ะครับ


สองทางเลือกแห่งการตัดสินใจ

เมื่อเจอทางแยกที่ใหญ่หลวงและยากต่อการตัดสันใจ เขาต้องเลือกระหว่างใบปริญญา กับการสร้างเว็บไซต์ของเขา และที่เขารัก ณ เวลานั้น มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก นึกถึง บิลเกตต์ เจ้าพ่อแห่งวงการ Microsoft ขึ้นมาทันที แน่นอนว่าเขาต้องเลือกเดินตามรอยบิลเกตต์อยู่แล้วครับ จึงได้มายืนหยัดบนความยิ่งใหญ่ ความร่ำรวยขนาดนี้ มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์กออกจากมหาลัยตอนปีสอง เพื่อมาตามหาฝันอันยิ่งใหญ่ของเขา แต่ถึงกระนั้นก็ตามวันนี้ มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก มีทรัพย์สินหลายหมื่นล้าน เรียกได้ว่าเป็นอภิมหาเศรษฐีระดับโลกก็ว่าได้ครับ แต่เขาก็ยังใช้ชีวิตสมถะในแบบตัวตนของเขาอยู่ เขาอยู่อพาร์ตเมนซึ่งมีเตียง ตู้ และของใช้ที่จำเป็นเท่านั้น สไตล์การแต่งตัวของเขายังเป็นแบบธรรมดา เสื้อยึด กางเกงยีนส์และรองเท้าธรรมดา ซึ่งตรงข้ามกับชีวิตปกติของเหล่ามหาเศรษฐีทั้งหลาย ที่ใช้ชีวิตหรูหรา และรสนิยมอันล้ำเลิศ เห็นจะมีเพียงแต่รถยนต์เท่านั้นที่ มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์กชื่นชอบ เขาใช้ ออดี้ เอ 8 ซึ่งเป็นรถยนต์ระดับวีไอพีเลยล่ะ

ณ วันนี้ มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ถือได้ว่าเป็นแบบอย่างแห่งความสำเร็จ และสิ่งที่น่ายกย่องที่สุดก็คือ ความสมถะ เรียบง่ายของการดำเนินชีวิต เข้าข่ายความพอเพียง สมควรที่จะนำไปเป็นแบบอย่างสำหรับคนทุกฐานะ และทุกวัยด้วยครับ